An toàn thực phẩm trong trường học: Bảo đảm sức khỏe, sự phát triển thể chất cho trẻ
Tại các cơ sở giáo dục (CSGD), an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất của học sinh. Xác định tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP trong trường học, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngành Y tế luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm ATTP, đặc biệt là tại các trường có tổ chức nấu ăn bán trú.
Bảo vệ sức khỏe cho trẻ
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, việc ăn đủ chất, bảo đảm ATTP luôn là vấn đề được nhà trường, gia đình đặc biệt quan tâm.
Nhận thức được tầm quan trọng của ATTP nên ngành GD&ĐT chỉ đạo việc bảo đảm ATTP gắn với thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Cụ thể, Sở chỉ đạo thực hiện nghiêm các tiêu chí đánh giá về an toàn trường học; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh và học sinh về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; tuân thủ quy trình giao - nhận, lưu mẫu theo quy định.
Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát ATTP trường học; tổ chức giám sát từ cấp tỉnh đến cấp huyện, phối hợp ngành Y tế hướng dẫn xây dựng, thiết kế bếp ăn một chiều trong CSGD và chọn một số đơn vị làm điểm để rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn ngành;...
Đặc biệt, chỉ đạo cơ sở có điều kiện nên tự tổ chức bếp ăn tập thể, hạn chế hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn bên ngoài, chỉ hợp đồng với các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP;...
Việc bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được Trường Mầm non Hoa Sen thực hiện
Trường có 5 cô nuôi. Đặc biệt, trước nguy cơ dịch Covid-19, nhà trường còn sắp xếp chỉ cho 2 trẻ/bàn ăn, không ngồi đối diện nhau, nhắc nhở trẻ lúc ăn không được trò chuyện, trước và sau khi ăn đều rửa tay với nước sạch và xà phòng.
Hiệu trưởng Trường Mầm Non Hoa Sen - Bà Nguyễn Thị Ngọc Hân cho biết: “Với 11 lớp, 325 trẻ trong độ tuổi từ 3-5, trường tổ chức 2 bữa ăn/ngày, gồm bữa ăn trưa và ăn phụ. Việc bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ tại trường là điều rất quan trọng và khâu bảo đảm ATTP luôn được nhà trường chú trọng thực hiện. Thực đơn được xây dựng trước hàng tuần với đa dạng món ăn, đủ các nhóm chất nhằm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ. Ban Đại diện Cha mẹ học sinh tham gia giám sát việc tiếp phẩm hàng ngày và tổ chức bữa ăn cho trẻ”.
Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh - nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non Hoa Sen chia sẻ: “Để bảo đảm ATTP, chúng tôi lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc; sau khi chế biến xong thì dọn sạch sẽ và lưu mẫu, niêm phong. Riêng bản thân tôi có chứng chỉ nghề nấu ăn, cập nhật kiến thức về ATTP hàng năm, khám sức khỏe định kỳ. Trong quá trình chế biến, tôi và các đồng nghiệp luôn ý thức thực hiện tốt các quy định về bảo đảm ATTP”.
Trường Mầm Non Hoa Sen thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học
Để bảo đảm ATTP tại các bữa ăn bán trú cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, trong đó, nhà trường đã chú trọng nâng cao nhận thức của giáo viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm; kiểm tra chặt chẽ nguồn cung ứng thực phẩm đầu vào, quan tâm thực hiện kiểm thực 3 bước hàng ngày và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các sai phạm, bảo vệ sức khỏe cho học sinh trước nguy cơ mất ATTP./.